ต้องดีกว่านี้ “อิชิอิ” ชี้ปัญหา “ทีมชาติไทย” ต้องแก้ก่อนเจอ “อุซเบฯ” เอเชียนคัพ รอบ 16 ทีม

 

 

พูดได้ไหม อิชิอิ เผยปัญหาที่ทีมชาติไทย ต้องรีบแก้ไขก่อนสู้ศึกเอเชียนคัพ 2023 รอบ 16 ทีม ปะทะ อุซเบกิสถาน

วันที่ 27 มกราคม 2567 มาซาทาดะ อิชิอิ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ให้สัมภาษณ์หลังจากผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลเอเชียนคัพ 2023 ที่ประเทศกาตาร์ ด้วยการจบอันดับ 2 กลุ่มเอฟ จากผลงานชนะ 1 เสมอ 2 ไม่แพ้เลย ยิงได้ 2 ลูก ไม่เสียแม้แต่ประตูเดียว เก็บ 5 คะแนน เข้ารอบน็อกเอาต์ได้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน ต่อจากเอเชียนคัพ 2019 ที่ยูเออี
 

แม้ทีมชาติไทยจะไม่เสียประตูในรอบแบ่งกลุ่มของเอเชียนคัพ รอบสุดท้าย เป็นครั้งแรกจากการเข้าร่วมทั้งหมด 8 สมัย แต่ มาซาทาดะ อิชิอิ ยอมรับว่าปัญหาของลูกทีมอยู่ที่เกมรุกซึ่งต้องปรับปรุงให้ดีขึ้นในรอบน็อกเอาต์ โดย “ช้างศึก” ยิงได้แค่เกมเดียวจาก ศุภชัย ใจเด็ด ทั้ง 2 ลูกในนัดแรกที่ชนะ คีร์กีซสถาน 2-0 ก่อนเสมอ โอมาน และ ซาอุดีอาระเบีย 0-0 ใน 2 เกมหลังสุด

ทั้งนี้ ทีมชาติไทย คือทีมที่ทำประตูน้อยที่สุดเป็นอันดับ 2 เมื่อเทียบกับทุกชาติที่ผ่านเข้ารอบ 16 ทีม เอเชียนคัพ 2023 โดยยิงได้ 2 ประตูเท่ากับ ทาจิกิสถาน รองแชมป์กลุ่มเอ มีเพียง ซีเรีย อันดับ 3 กลุ่มบี ที่ทำได้น้อยกว่า (1 ประตู) ทำให้กุนซือชาวญี่ปุ่น ต้องรีบทำการบ้านเพื่อแก้ไขเรื่องเกมรุก ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญในการเอาชนะรอบน็อกเอาต์ของฟุตบอลทัวร์นาเมนต์

มาซาทาดะ อิชิอิ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “เราพูดกันว่าในทัวร์นาเมนต์นี้ เราจะไปแบบนัดต่อนัด และเราจะดำเนินการต่อไปทีละขั้นตอน แต่มันจำเป็นต้องมีการประเมินเกมรุกของเราอย่างละเอียด เราเล่นเกมรับได้อย่างแข็งแกร่งทั้ง 3 นัดที่ผ่านมา แต่เราจำเป็นต้องดูว่าเกมรุกของเราจะพาเราไปได้ถึงไหน”

“เมื่อคุณเห็น ซาอุดีอาระเบีย เปลี่ยนผู้เล่นบางคนสำหรับเกมนี้ จะเห็นได้ว่าพวกเขาวางแผนสำหรับรอบต่อไปแล้ว ตอนนี้เราผ่านเข้ารอบแล้ว เราจำเป็นต้องวิเคราะห์คู่ต่อสู้ที่กำลังจะมาถึงในเกมต่อๆไป และดูว่าเราจะโจมตีพวกเขาได้อย่างไร”