เสี่ยหมี ยอมถอยประกาศขาย สิงห์บลูส์

 

โรมัน อับราโมวิช เจ้าของสโมสร สิงโตน้ำเงินคราม เชลซี ประกาศขายทีม หลังถูกกดดันอย่างหนักจากเหตุการณ์ รัสเซีย ทำสงครามกับ ยูเครน โดยคาดว่าการขายครั้งนี้จะมีมูลค่า 3,000 ล้านปอนด์

“สกายสปอร์ต” สื่อชั้นนำของอังกฤษ ระบุว่า “เสี่ยหมี” มีความต้องการที่จะขาย เชลซี ให้แก่กลุ่มทุนจากสหรัฐอเมริกา เท่านั้น และไม่มีความสนใจที่จะขายทีมให้กับกลุ่มทุนจากฝั่งเอเชีย หรือยุโรปตะวันออก

ล่าสุดเจ้าตัวออกมาแถลงผ่านสื่ออย่างเป็นทางการว่าต้องการที่ขายสโมสรเชลซีจริง “ผมได้ตัดสินใจขายสโมสร ซึ่งผมเชื่อว่าสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์สูงสุดต่อทุกคนที่นั่น” อับราโมวิช เริ่มกล่าว

“การขายสโมสรจะเป็นไปตามกระบวนการที่กำหนด สิ่งนี้ไม่เคยเกี่ยวกับธุรกิจหรือเงิน แต่เกี่ยวกับความหลงใหลในเกม และหลงใหลในสโมสรอย่างแท้จริง”

“ผมได้สั่งการให้ทีมงานตั้งมูลนิธิการกุศลเพื่อบริจาครายได้สุทธิทั้งหมดจากการขายสโมสร เพื่อช่วยเหลือเหยื่อของสงครามในยูเครน” “นี่เป็นการตัดสินใจที่ยากมากๆ และผมก็ลำบากใจที่ต้องทำแบบนี้ แต่นี่จะเป็นผลประโยชน์สูงสุดของสโมสร”

“ผมหวังว่าจะได้ไปเยือนสแตมฟอร์ด บริดจ์เป็นครั้งสุดท้ายเพื่อบอกลาพวกคุณด้วยตัวของผมเอง ถือเป็นสิ่งที่พิเศษตลอดชีวิตที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ เชลซี ผมภูมิใจในความสำเร็จทั้งหมดของสโมสรเชลซี และกองเชียร์ที่นี่จะอยู่ในใจผมเสมอ” เสี่ยหมี กล่าวทิ้งท้าย

มีการเปิดเผยว่า โรมัน อับราโมวิช เคาะตัวเลขในการขาย เชลซี เอาไว้ที่ 3,000 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1.2 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขเดียวกับที่เคยมีข่าวลือในช่วง 3-4 ปีก่อน

ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่า ฮันส์ยอร์ก วีสส์ มหาเศรษฐีจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีทรัพย์สินรวมกว่า 4.3 พันล้านปอนด์ ถูกทาบทามให้เข้าไปเทคโอเวอร์เชลซี ซึ่งจะเป็นการซื้อแบบรวมกลุ่มบริษัท และทาง “เสี่ยหมี” ได้ปฏิเสธข้อเสนอมูลค่า 2.5 พันล้านปอนด์ จากกลุ่มทุนกลุ่มหนึ่งที่ไม่มีการเปิดเผยรายชื่อเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

จากการรายงานของสื่อในอังกฤษ เผยว่า ปัจจุบันมีมหาเศรษฐีให้ความสนใจที่จะเทคโอเวอร์ เชลซี ต่อจาก โรมัน อับราโมวิช ถึง 7-8 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มทุนจากฝั่งสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงทวีปเอเชีย