เอ็มบัปเป้ ประท้วงตราไก่ไม่ร่วมถ่ายรูปทีม

 

คิเลียน เอ็มบัปเป้ ศูนย์หน้าทีมชาติฝรั่งเศส ออกมาประท้วงทีมชาติ ด้วยปการปฏิเสธร่วมถ่ายรูปทีมโปรโมทให้กับบรรดา สปอนเซอร์ ของทีม

เอ็มบัปเป้ วัย 23 ปี แสดงความไม่พอใจในเรื่องลิขสิทธิ์ภาพลักษณ์ของสมาคมมานานแล้วและเริ่มแสดงการต่อต้านมาตั้งแต่เดือนมีนาคม โดยตัวแทนของเขาได้ออกมากล่าวว่า ” เอ็มบัปเป้ ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการถ่ายรูปโปรโมทของทีมชาติ หลังสมาคมไม่ยอมแก้ไขเรื่องลิขสิธิ์ภาพลักษณ์ของนักเตะ “

นอกจากนี้ เอ็มบัปเป้ ก็ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน “ผมตัดสินไม่รอเข้าร่วมการถ่ายภาพ เพราะสมาคมฟุตบอลของฝรั่งเศส ยังไม่เปลี่ยนแปลงข้อตกลงด้านลิขสิทธิ์เกี่ยวกับภาพลักษณ์ของนักเตะ ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ที่ไม่สามารถเจรจาให้ลุล่วงก่อนที่ฟุตบอลโลก 2022 จะเริ่มขึ้นได้ แต่การตัดสินใจครั้งนี้ของผมจะไม่มีผลกระทบถึงความทุ่มเทและความมุ่งมั่นของผมที่หวังจะช่วยให้ทีมชาติประสบความสำเร็จในรายการที่กำลังจะมาถึงนี้”

ปัญหาของเรื่องนี้เกิดเนื่องมาจาก เจ้าตัวมองว่า ลิขสิทธิ์ภาพลักษณ์ ทั้งมีในเรื่องของการให้นักเตะร่วมถ่ายงานไม่เท่ากัน แต่กลับได้ค่าตอบแทนเท่ากัน ซึ่งตัวเขามองว่ามันไม่แฟร์ รวมถึงยังไม่เห็นด้วยที่จะให้ถ่ายภาพที่เกี่ยวข้องกับการพนันและหมวดอาหาร-เครื่องดื่มที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อเยาวชนอีกด้วย