ลิเวอร์พูลต้องเข้าใจ “เอฟเอ” เฉลยเหตุ “ฟาน ไดค์” ด่าแหลกผู้ตัดสิน จนถูกแบนอีก 1 นัด

 

เอฟเอ เผยเบื้องหลังกัปตันทีมลิเวอร์พูล ด่าแหลกผู้ตัดสินหลังโดนใบแดงเกม นิวคาสเซิล จนถูกแบนอีก 1 นัด

วันที่ 15 กันยายน 2566 เดอะ ซัน รายงานว่า สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) เปิดเผยเบื้องหลังที่นำไปสู่การติดโทษแบนเพิ่มอีก 1 นัดของ เฟอร์จิล ฟาน ไดค์ กองหลังกัปตันทีมลิเวอร์พูล จากการโดนใบแดงจังหวะทำฟาวล์ตัวสุดท้ายใส่ อเล็กซานเดอร์ อิซัค ในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ซึ่งบุกไปชนะ นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด 2-1 เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม

ทั้งนี้ เอฟเอ ตัดสินใจลงโทษแบน เฟอร์จิล ฟาน ไดค์ เพิ่ม 1 นัด พร้อมปรับเงินอีก 100,000 ปอนด์ (4.4 ล้านบาท) หลังโดนแบนไปแล้ว 1 นัด ในเกมเปิดบ้านชนะ แอสตัน วิลลา 3-0 เมื่อวันที่ 3 กันยายน ทำให้กัปตันทีมลิเวอร์พูล จะพลาดลงสนามในเกมบุกไปเยือน วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเสาร์ที่ 16 กันยายนนี้ด้วย

เบื้องต้น เอฟเอ ลงโทษ ฟาน ไดค์ ข้อหาแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมจากการชี้หน้า จอห์น บรูคส์ ผู้ตัดสิน, ใช้คำหยาบคาย (คาดว่าจะพูดกับผู้ตัดสินว่า Fucking Joke), ปฏิเสธเดินออกจากสนาม เพราะไม่เห็นด้วยกับคำตัดสิน และยังปะทะคารมอย่างรุนแรงกับ เคร็ก พอว์สัน ผู้ตัดสินที่ 4 อีกด้วย

ล่าสุด แหล่งข่าวระบุว่า เอฟเอ เปิดเผยว่า ฟาน ไดค์ หัวเสียและใช้คำพูดไม่เหมาะสมกับผู้ตัดสิน เนื่องจากไม่พอใจมาตรฐานการตัดสิน ซึ่งในเกมก่อนหน้านั้น กองหลังลิเวอร์พูลเคยทำฟาวล์ลักษณะคล้ายกันใส่ โดมินิก โซลันกี กองหน้าบอร์นมัธ เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม แต่ก็ไม่ถูกจับฟาวล์ ผิดกับจังหวะตัดเกม อเล็กซานเดอร์ อิซัค ที่โดนใบแดง จึงเข้าไปโวยอย่างรุนแรง

แต่การแสดงออกอย่างเกรี้ยวกราดของ ฟาน ไดค์ ในเกมพบ นิวคาสเซิล เป็นเหตุให้เขาโดนใบแดง และถูกตั้งข้อหาจนถูกแบนเพิ่มเติม ซึ่งส่งผลให้ ลิเวอร์พูล จะหมดสิทธิ์ใช้งานปราการหลังตัวเก่งเพิ่มอีก 1 นัดในการไปเยือน วูล์ฟแฮมป์ตัน สัปดาห์นี้