อาแจ็กซ์ โคตรเซ็งชวดแชมป์ เอเรดิวิซี ประกาศซีซั่นนี้โมฆะ

0
877

 

สมาคมฟุตบอลของเนเธอร์แลนด์ส ได้ออกมาประกาศยกเลิกการแข่งขันฟุตบอล เอเรดิวิซี ลีก ในฤดูกาล 2019/20 แบบเป็นทางการผลพวงจากพิษของไวรัสโควิด-19 และนั่นทำให้อาแจ็กซ์ชวดเป็นแชมป์ รวมถึงไม่มีทีมตกชั้น

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ทำให้ฟุตบอลลีกทั่วยุโรปถูกเบรคชั่วคราว บางลีกเตรียมกลับมาแข่งใหม่อย่าง บุนเดสลีกา เยอรมนี ขณะที่ พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ที่ได้รับความนิยมสูงสุด กำลังพิจารณาหาทางกลับมา

แต่ก็มีหลายลีกที่ไม่รอ ล่าสุดเป็น เอเรดิวิซี ลีก เนเธอร์แลนด์ส ที่ได้ข้อสรุปแล้วว่าการแข่งขันฤดูกาลปัจจุบันถูกตัดจบอย่างเป็นทางการ นั่นหมายความว่าผลงานที่แต่ละทีมเตะมาทั้งหมด จะถูกปรับเป็น 0 ทั้งผลแพ้ชนะ และคะแนนรวมที่เตะกันมา

รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ส ได้สั่งงดกิจกรรมในประเทศทุกสิ่งจนถึงวันที่ 1 กันยายน และด้วยเวลาที่ยาวนานเช่นนั้นทำให้คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลแดนกังหันลม ยอมตัดจบฤดูกาลนี้ ไม่มีใครได้แชมป์หรือตกชั้น โดยเฉพาะ อาแจกซ์ ที่ครองจ่าฝูง ก็ไม่มีการยกแชมป์ให้

ส่วนเรื่องโควต้าไปเล่นฟุตบอลยุโรป ยูฟ่า ขอให้สมาคมยึดตามอันดับในตารางก่อนโมฆะ ซึ่งนั่นทำให้ อาแจ็กซ์ กับ อาแซด อัลค์มาร์ ได้เตะ ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ส่วน เฟเยนูร์ด, พีเอสวี ไอด์โฮเฟน และ วิลเลม ทเว ได้โควต้าลุย ยูโรป้า ลีก ปีหน้า