รอไม่ไหว พรีเมียร์ลีก เตรียมเดินหน้าทดลองใช่ VAR หลังเบรกทีมชาติ

 

สกาย สปอร์ต สื่อดังแดนผู้ดี รายงานข่าว พรีเมียร์ลีก เตรียมนำเทคโนโลยีภาพช้าช่วยตัดสิน อย่าง Video Assistant Referee หรือ VAR มาทดลองใช้ในการแข่งขันลีกสูงสุดเมืองผู้ดีจำนวน 15 นัด โดยจะเริ่มตั้งแต่ช่วงหลังพักเบรคทีมชาติกลางเดือนกันยายนนี้ 

การทดลองดังกล่าวจะเริ่มต้นใช้ในเกมพรีเมียร์ลีก อังกฤษ วันที่ 15 กันยายน 2561 ในคู่ตอนบ่ายสามโมงตามเวลาท้องถิ่น ( 21.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ) เพื่อตรวจสอบการทำงานของสำนักงาน VAR กลาง ว่าจะรับมือกับการใช้พร้อมกันทุกสนามหรือไม่ 

อย่างไรก็ตามในช่วงทดลองวีคแรกจะยังไม่มีการติดต่อระหว่างผู้ควบคุมในห้อง VAR กับ ผู้ตัดสินในสนามแต่อย่างใด ซึ่งจะเป็นการทดลองการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเฉพาะภายในห้องควบคุมเพียงอย่างเดียวเท่านั้นเพื่อทดสอบระบบต่างๆ หลังจากนั้นในสัปดาห์ต่อไปอาจมีการพัฒนาการทดลองเพิ่มขึ้นไปอีกระดับ 

ก่อนหน้านี้ในฟุตบอลถ้วย “เอฟเอ คัพ” ของอังกฤษ ได้มีการประเดิมใช้เทคโนโลยี VAR กันไปเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่ฤดูกาลที่แล้ว ซึ่งก็เป็นไปอย่างเรียบร้อยไม่มีติดขัดปัญหาใดๆทั้งสิ้น ทั้งนี้จากการที่ “เอฟเอ” จะนำมาทดลองใช้ในพรีเมียร์ลีก และยังไม่เปิดใช้อย่างเป็นทางการ สืบเนื่องจากต้องการทดลองระบบที่ต้องใช้ในเกมที่แข่งขันชนกันเท่านั้น