ทีมยักษ์ใหญ่ค้าน ฟีฟ่า เพิ่มทีมรายการชิงแชมป์สโมสรโลก

 

สื่อชื่อดังในประเทศอังกฤษ ตีข่าว สมาคมสโมสรฟุตบอลยุโรป หรือ “อีซีเอ” แสดงตัวอย่างชัดเจนขอไม่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก ในปี 2021 เนื่องจากโปรแกรมการแข่งขันที่แน่นเกินไป หลัง “ฟีฟ่า” มีความต้องการเปลี่ยนรูปแบบเป็น 24 ทีม 

ทั้งนี้การประชุมของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า กำลังจะมีขึ้นในช่วงสัปดาห์นี้ หนึ่งในนั้นมีเรื่องที่จะยกไปเจรจาเพื่อเพิ่มทีมในการแข่งขันรายการ “ฟีฟ่า คลับ เวิลด์ คัพ” หรือชิงแชมป์สโมสรโลก เป็น 24 ทีม จากเดิมที่แข่งขันกันอยู่ 7 สโมสร ซึ่งเป็นนโยบายหลักของทางองค์การลูกหนังโลก 

โดยทาง “ฟีฟ่า” กำหนดปฏิทินในการร่างแผนสำหรับเพิ่มทีมในศึกชิงแชมป์สโมสรโลก ระบุว่าจะมีการเพิ่มเป็น 24 สโมสรจากทั่วโลก โดยมีทีมจากทวีปยุโรป 8 สโมสร แข่งขันช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน ถึง กรกฎาคม เป็นช่วงปิดฤดูกาลพอดี 

อย่างไรก็ตาม สมาคมสโมสรยุโรป หรือ “อีซีเอ” รวมถึงสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ “ยูฟ่า” แสดงความจำนงค์อย่างชัดเจนว่าไม่ต้องการที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในรูปแบบดังกล่าว เพราะเป็นการทำให้โปรแกรมการแข่งขันของแต่ละทีมนั้นเยอะจนเกินไป ทั้งที่ช่วงเวลาดังกล่าวสโมสรจากยุโรปต้องให้นักเตะได้พักผ่อนจากการกรำศึกหนักมาตลอดทั้งฤดูกาล 

“เราไม่คิดที่จะเข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้เลย (ชิงแชมป์สโมสรโลก) เพราะโปรแกรมเดิมมันก็แน่นอยู่แล้ว แต่เราพร้อมที่จะพูดคุยถึงแนวทางการเปลี่ยนแปลงในอนาคต” อันเดรีย อันเญลลี ประธานสมาคมสโมสรยุโรป เริ่มกล่าว

“ฟีฟ่า ยังไม่ได้ให้ข้อมูลที่แน่ชัดกับเรา ยังไม่ได้ระบุถึงการคัดเลือกสโมสรเพื่อไปร่วมแข่งขันรายการนี้ ซึ่งในตอนนี้เรายังไม่ทราบรายละเอียดใดๆที่แน่ชัดเลย ทั้งนี้สโมสรต่างๆต้องลงทุนไปกับความเสี่ยงในเรื่องต่างๆ ถ้าเกิดมีการแข่งขันขึ้นจริง”

“พวกเขาให้เหตุผลแค่ว่า ชิงแชมป์สโมสรโลกในรูปแบบใหม่ จะเข้ามาแทนที่การแข่งขันฟุตบอลคอนเฟดเดเรชั่นส์ คัพ ซึ่งจะไม่มีการจัดการแข่งขันอีกแล้ว แต่ปกติมันก็มีโปรแกรมที่แน่นขนัดอยู่ดี ซึ่งไม่ต้องไปมองถึงรายการอย่าง คอนเฟดเดเรชั่นส์ คัพ เลย” ประธาน อีซีเอ กล่าวทิ้งท้าย