ยูฟ่า ปราณี ปรับเงิน 9 ทีมจากซูเปอร์ลีก บริจาคทีมเล็ก

 

สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งยุโรป หรือ ยูฟ่า ได้ประกาศบทลงโทษสำหรับทีมที่เข้าร่วมก่อตั้ง ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก โดยปรับเงินส่วนแบ่ง พร้อมให้บริจาคเพื่อนำไปช่วยเหลือทีมเล็ก

ก่อนหน้านี้ 12 ทีมดังของยุโรป มีแผนที่จะปฏิวัติวงการลูกหนัง ด้วยการจัดตั้งศึกฟุตบอลรายการใหม่ภายใต้ชื่อ “ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก” แต่กลับโดนแรงต้านจากทั้งองค์กรลูกหนัง รวมถึงแฟนบอลที่รวมตัวประท้วงแนวคิดดังกล่าว ทำให้มี 9 ทีมที่ตัดสินใจถอนตัวในที่สุด

ล่าสุด ยูฟ่า ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า 9 สโมสร ซึ่งประกอบด้วย แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, ลิเวอร์พูล, เชลซี, อาร์เซนอล, ทอตแนม ฮอตสเปอร์, เอซี มิลาน, อินเตอร์ มิลาน และ แอตเลติโก มาดริด ที่ได้สำนึกผิด และยอมรับต่อความผิดพลาดทั้งหมด

นอกจากคำขอโทษต่อสาธารณชนแล้ว ล่าสุดทั้ง 9 ทีมได้ตัดสินใจร่วมกันบริจาคเงิน 15 ล้านยูโร (ประมาณ 570 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนการพัฒนาฟุตบอล ในระดับรากหญ้าของทวีปยุโรป พร้อมทั้งยินดีให้มีการปรับค่าลิขสิทธิ์ ที่ได้รับจากการแข่งขันฟุตบอลสโมสรยุโรปในฤดูกาลหน้า อีก 5 เปอร์เซ็นต์อีกด้วยเช่นกัน

ส่วน 3 ทีมที่ยังไม่ประกาศถอนตัวจากการตั้งยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก ได้แก่ เรอัล มาดริดม บาร์เซโลนา และ ยูเวนตุส ซึ่งยูฟ่าเผยว่าจะมีการพิจารณาโทษของทั้ง 3 ทีมอีกครั้งในเร็วๆ นี้