เจ้าสัว เซิร์บ ทุ่มร้อยล้านปอนด์ เทกโอเวอร์ นักบุญแดนใต้

 

นักบุญแดนใต้ เซาแธมป์ตัน ตกเป็นข่าวว่าถูก ดราแกน โซลัค มหาเศรษฐีชาว เซอร์เบีย เข้าเทกโอเวอร์เป็นเจ้าของสโมสรคนใหม่สำเร็จ ด้วยข้อเสนอมูลค่า 100 ล้านปอนด์

หลังจากมีรายงานว่า เซาแธมป์ตัน กำลังเจรจากับกลุ่มทุนจากเซอร์เบีย ที่สนใจเข้ามาซื้อทีมจาก เกา จี้เฉิง นักธุรกิจชาวจีนที่ถือหุ้นอยู่จำนวน 80 เปอร์เซ็นต์ ไปบริหารต่อด้วยมูลค่าราว 100 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 4.5 พันล้านบาท ซึ่งการพูดคุยนั้นลุล่วงไปด้วยดี

ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 มกราคม ที่ผ่านมา “นักบุญ” ออกมาประกาศผ่านสื่อโซเชียลของสโมสร ว่า พวกเขาคอนเฟิร์มขายหุ้นสโมสรให้กับ “สปอร์ต รีพับลิค” บริษัทกีฬายักษ์ใหญ่ของเซอร์เบียที่ ดราแกน โซลัค มหาเศรษฐีชาวเซิร์บบริหารอยู่

สำหรับ ดราแกน โซลัค เป็นผู้ก่อตั้ง ยูไนเต็ด กรุ๊ป บริษัทเคเบิลทีวียักษ์ใหญ่ของประเทศเซอร์เบียตั้งแต่ปี 2000 ปัจจุบันบริษัทของเขากำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด มีผู้ใช้งานมากถึง 40 ล้านราย จาก 8 ประเทศ

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดเผยว่า ธุรกิจของ ดราแกน โซลัค สร้างรายได้มากกว่า 1.7 พันล้านปอนด์ต่อปี และในส่วนของมหาเศรษฐีชาวเซิร์บรายนี้มีทรัพย์สินส่วนตัวที่มากกว่า 1 พันล้านปอนด์ หรือประมาณ 4.5 หมื่นล้านบาท

ดีลดังกล่าวถือเป็นข้อตกลงแรกที่ได้รับการอนุมัติจากพรีเมียร์ลีก นับตั้งแต่ที่ เทรซี เคราช์ รัฐมนตรีกีฬาของอังกฤษ เรียกร้องให้มีการพิจารณาการเข้าซื้อกิจการสโมสรฟุตบอลอย่างเข้มงวดมากขึ้น หลังจากกลุ่มทุนซาอุดีอาระเบียเข้ามาเทกโอเวอร์ นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด ไปบริหาร