เสี่ยหมี จ่อล้มดีลเทคฯ สิงห์บลูส์ อาจทำทีมล่มสลาย

 

โรมัน อบราฮิโมวิช อดีตเจ้าของเชลซีแสดงความไม่พอใจที่ รัฐบาลอังกฤษต้องการยึดเงิน 1,600 ล้านปอนด์ ที่เจ้าตัวให้สโมสรยืม ไปดูแลเองทั้งหมดซึ่งทำให้เสี่ยหมีอาจคัดค้านจนทำให้การเทคสโมสรไม่สำเร็จ

เชลซี ออกมายืนยันว่า กลุ่มทุนที่นำโดย ท็อดด์ โบห์ลี นักธุรกิจอเมริกัน เจ้าของร่วมทีมเบสบอล แอลเอ ด็อดเจอร์ส ในเมเจอร์ลีก เบสบอล สหรัฐอเมริกา เป็นคนที่ประสบความสำเร็จในการซื้อสโมสรเรียบร้อย ด้วยมูลค่า 2,500 ล้านปอนด์ (1.1 แสนล้านบาท) โดยมีรัฐบาลสหราชอาณาจักร ควบคุมการซื้อขายอย่างใกล้ชิด

แต่เรื่องราวดูท่าทางจะบานปลายเมื่อสื่อรายงานว่า รัฐบาลอังกฤษออกมาแสดงความกังวลว่า อาจถึงขั้นต้องยุบทีม “สิงโตน้ำเงินคราม” เชลซี ถาวร เนื่องจาก “เสี่ยหมี” โรมัน อบราโมวิช เหมือนจะไม่พอใจเงื่อนไขของรัฐบาล ที่ต้องการเงิน 1,600 ล้านปอนด์ (6.8 หมื่นล้านบาท) ที่ อบราโมวิช เคยให้เชลซียืมเอาไว้

โดยรัฐบาลอังกฤษได้เรียกร้องให้ เชลซี นำเงินที่ได้จากการขายทีมส่งให้รัฐบาลดูแล เพื่อจะได้นำไปบริจาค หรือสมทบเข้ากองทุนช่วยเหลือชาวยูเครน ที่ได้รับความผลกระทบจากการถูกกองทัพรัสเซีย ซึ่งคือเงินจำนวน 1,600 ล้านปอนด์ (6.8 หมื่นล้านบาท) ที่ อบราโมวิช เคยให้เชลซียืมไปบริหาร 

แหล่งข่าวยังเปิดเผยว่า อบราโมวิช และทีมงานไม่เห็นด้วยกับเงื่อนไขดังกล่าว ทำให้เกิดความกังวลว่าข้อตกลงการซื้อขายระหว่าง เชลซี กับ ท็อดด์ โบห์ลี จะเป็นโมฆะ ซึ่งจะทำให้ เชลซี ไม่มีสิทธิลงแข่งขันฟุตบอลในลีกอังกฤษอีกต่อไป และผลลัพธ์ที่ร้ายแรงที่สุดของเรื่องนี้คือ การยุบทีม “เชลซี” อย่างถาวร เนื่องจากใบอนุญาตประกอบการพิเศษของทีมจะหมดอายุในวันที่ 31 พฤษภาคมที่จะถึงนี้