ผลการสอบเหตุฮ.คุณวิชัยตก เกิดจากคันเหยียบบังคับใบพัดท้ายพัง

 

หน่วยงานสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศ (AAIB) เปิดเผยผลการสอบสวนอุบัติเหตุการเสียชีวิตของ วิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของทีม เลสเตอร์ ซิตี โดยพบว่าเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ที่เจ้าตัวและผู้โดยสารรายอื่นนั่งในคืนดังกล่าว อยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ทั้งคันเหยียบและใบพัด

ผลความคืบหน้าของการสืบหาสาเหตุเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์รุ่น อากุสตา เวสต์แลนด์ เอดับเบิลยู 169 ของ “เจ้าสัววิชัย” ที่ออกบินจากสนาม คิง พาวเวอร์ สเตเดียม เมื่อคืนวันที่ 27 ตุลาคม ที่ผ่านมา ก่อนเกิดเหตุขัดข้องและตกลงมาบริเวณลานจอดรถ จนทำให้เจ้าของทีมชาวไทย, นักขับ และผู้โดยสารเสียชีวิตทั้งหมด

หลังก่อนหน้านี้ระบุเพียงว่าเฮลิคอปเตอร์รุ่นดังกล่าวเกิดเหตุขัดข้องกระทันหันบริเวณใบพัดด้านหลังที่ไม่ทำงาน ล่าสุด AAIB ที่ดูแลงานสอบสวนอุบัติเหตุงานอากาศยานพลเรือนในสหราชอาณาจักร เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมโดยพบว่าคันเหยียบของเครื่องบินลำนี้ ไม่ได้ถูกเชื่อมต่อกับใบพัดด้านหลังเครื่อง

ทั้งนี้ เมื่อใบพัดด้านหลังไม่ทำงาน จึงทำให้นักบินทั้ง 2 ไม่สามารถควบคุมทิศทางการบินได้แบบกระทันหันเมื่อเครื่องลอยอยู่กลางอากาศ ก่อนนำมาสู่เหตุเศร้าสลดในภายหลัง อย่างไรก็ตาม รายงานการสืบสวนจะยังเดินหน้าต่อไปเพื่อหารายละเอียดเพิ่มเติม