พรีเมียร์ยันเตะแน่ แต่รอสถานการณ์คลี่คลายก่อน

 

พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ฤดูกาล 2019/20 จะกลับมาฟาดแข้งโปรแกรมที่เหลืออย่างแน่นอน โดยไม่มีการตัดจบหรือยกเลิกฤดูกาล โดยรอให้สถานการณ์กลับมาคลี่คลายก่อนหลัง 20 สโมสรประชุมเมื่อวานนี้

กลายเป็นคำถามชวนกังขาหลังจาก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ยังหาข้อสรุปไม่ได้กับโปรแกรมที่เหลือของฤดูกาลนี้ ภายหลังถูกเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาระบาดในอังกฤษ ทำให้ต้องเบรกชั่วคราว

โดยการประชุมครั้งล่าสุดของลีก ซึ่งมีตัวแทนของแต่ละสโมสรทั้งหมด 20 ทีม พูดคุยผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เมื่อวันที่ 3 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่น สุดท้ายได้ข้อสรุปว่า ฤดูกาลนี้จะดำเนินต่อไปแบบไม่มีตัดจบหรือโมฆะ

การตัดสินใจครั้งนี้เป็นมติของเหล่าทีมใน พรีเมียร์ ลีก ที่ต้องการปิดซีซันแบบครบ 38 นัด เพื่อจบบทสรุปทั้งหมด อาทิ ตำแหน่งแชมป์ลีก, ทีมที่ได้โควตาไปลุย ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก กับ ยูโรป้า ลีก รวมถึง 3 ทีมตกชั้นที่ยังมีโอกาสดิ้นรน

อย่างไรก็ตาม ไม่มีกำหนดว่าทั้ง 20 ทีม จะกลับมาบรรเลงเพลงแข้งกันเมื่อไหร่ โดยมีเงื่อนไขสำคัญคือต้องให้สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส คลี่คลายไปในทางที่ดี และปลอดภัย

ทั้งนี้ มีการเปิดเผยว่า หาก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ฤดูกาลนี้แข่งกันไม่ครบตามกำหนดเดิม พวกเขาต้องจ่ายเงินทั้งหมด 750 ล้านปอนด์ เป็นค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกลับคืนไป เพราะถือว่าผิดข้อกำหนดที่ว่าต้องลงเตะให้ครบทุกเกม