ทนไม่ได้ ผีรุ่นใหญ่ออกโรงสับรุ่นน้องหลังผลงานห่วยจัด

 

รอย คีน ตำนานแข้งพันธุ์ดุ ของ”ผีแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จวกฟอร์มการเล่นของรุ่นน้องทีมเก่าของเขาซึ่งทำผลงานได้ย่ำแย่ที่สุดหลังพ่ายคู่แข่งร่วมเมืองอย่าง แมนฯ ซิตี้

หลังจากเกมที่ผีแดงพ่ายต่อแมนเชสเตอร์ ซิตี้ 0-2 ทำให้ คีน ออกมาวิจารณ์เกมรับของผีแดง และแนะนำให้ โอเล กุนนาร์ โซลชาร์ กุนซือของทีมเสริมทัพนักเตะใหม่ในแผงรับทั้งหมด

“ความกังวลสำหรับผมก็คือแน่นอนพวกเขาต้องการเซนเตอร์ฮาล์ฟสองคนและฟูลแบ็กอีกสองคนด้วยนั่นคือสี่นักเตะที่จะมาเป็นตัวจริง” คีน กล่าวผ่าน สกายสปอร์ต

“ผมคิดว่าเกมรับแบ็กโฟร์เนี่ยผมไม่คิดว่า ชอว์ จะเล่นตำแหน่งนั้นให้ดีได้ ส่วนแอชลีย์ ยังเขาก็ไม่ใช่ฟูลแบ็ก ผมรู้แหละว่าเขาเล่นตรงนั้นมาสองสามปีที่ผ่านมา

“เช่นเดียวกับเซนเตอร์ฮาล์ฟอีกสองคนที่ต้องเสริมมาจากนั้นคุณก็เริ่มต้นจากตรงนั้นนี่แหละ”

และเมื่อถูกถามเรื่องมิดฟิลด์และเกมรุกคีนกล่าวว่า “หากคุณไม่ได้มีโกลที่ดีและแบ็กโฟร์ที่ดีมันก็ยากที่จะไปต่อ ใช่คุณสามารถไปเอามิดฟิลด์หากคุณต้องการได้แต่ในแง่ของรากฐานแล้วการที่จะคว้าแชมป์และการที่จะกลับไปใกล้เคียงจุดสูงสุดอีกครั้งคุณต้องมีเกมรับที่แข็งแกร่ง

“ผมพูดอย่างงี้มาตลอดสองสามปีหลังทุกคนก็พูดถึงพวกมิดฟิลด์และนักเตะในเกมรุก แต่อย่างแรกและสำคัญที่สุดคุณต้องมีแบ็กโฟร์ของคุณ หรือแบ็กไฟว์หากรวมโกลเข้าไปด้วย ก็นั่นแหละ”

ก่อนเกมจะเริ่มคีนเคยแนะนำให้ โซลชาร์ ทำเหมือนเรือใบสีฟ้ากับหงส์แดงที่เสริมทัพกองหลังเข้ามาเพื่อยกระดับทีมว่า

“เขา (โซลชาร์) ต้องการได้นักเตะหลายคน กองหลังที่เก่งบางคน ยูไนเต็ดขาดตำแหน่งนี้มานานหลายปีแล้ว คุณดูอย่างแมนเชสเตอร์ ซิตี้ สิ เราสดุดี เป๊ป กวาร์ดิโอลาเป็นหนึ่งในอัจฉริยะของโค้ชที่ดีที่สุด เขารู้เกมอย่างหมดไส้หมดพุงแต่ปีแรกของเขาที่แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เขาไม่ได้แชมป์เลย

“และอย่างแรกที่เขาเข้าไปบอกบอร์ดบริหารก็คือ “ผมต้องการได้กองหลังหลายคนเข้าสโมสรแห่งนี้ รวมไปถึงผู้รักษาประตูด้วย”

“เช่นเดียวกับเยอร์เกน คลอปป์ แม้เขาจะทำได้ดีกับลิเวอร์พูลปีสองปีแรกแต่พวกเขาก็ยองมองว่าทีมของเขาขาดอยู่ ก่อนที่เขาจะซื้อผู้รักษาประตูและเซนเตอร์ฮาล์ฟมา โอเลก็ต้องทำเช่นนั้นเหมือนกันแหละ”